อยากเปิดร้านอาหาร เพียงเพราะเพื่อนชมว่าทำอาหารอร่อย จะรอดไหม?

ส่วนใหญ่คนที่ อยากเปิดร้านอาหาร มักมีไม่กี่เหตุผลหรอกคับ หนึ่งคือทำอาหารอร่อยเพื่อนชมก็ว่าบอกเปิดร้านอาหารเลยดีกว่า แต่ว่าสุดท้ายคนพวกนี้เริ่มต้นร้านอาหารโดยไม่คิดว่ามันคือธุรกิจกิจ เค้าจะคิดว่ามันเป็นแค่ร้านอาหาร บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด พอทำไปแล้วมันไม่ดีเค้าก็จะปิดตัว 7 ใน 10 รายจะเจ๊งตั้งแต่ในปีแรก

2 ใน 10 รายจะเจ๊งภายในปีที่สามหรือปีที่ห้า สุดท้ายแล้วจะเหลือแค่รายเดียวเท่านั้นจะอยู่รอดในธุรกิจ จริงในการทำธุรกิจพวกนี้มันมีหลักการคิดวิเคราะห์ ความเป็นไปได้ก่อนการลงทุน หรือ เรียกว่า Feasibility study ถ้าหากมันจะเจ๊ง เราต้องเจ๊งตั้งแต่ในกระดาษ เราไม่ต้องการเจ๊งในชีวิตจริง บุฟเฟ่ต์แซลม่อน

อยากเปิดร้านอาหาร

อยากเปิดร้านอาหาร การใช้หลัก Feasibility study ช่วยในการบริหาร

ซึ่งการทำ Feas แบ่งออกเป็น 3 หลัก อยากเปิดร้านอาหาร อันดับแรกคือ Location Analysis เป็นการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในเรื่องของการเลือกทำเล หรือ ที่ตั้งของร้านอาหาร ไอสถานที่มันดี ๆ อย่างเช่นพวก อารีย์ สีลม สาทร ใคร ๆ เค้าก็มองเห็น แต่พวกนี้มันมาพร้อมกับค่าเช่าที่ที่แพงแน่นอน ด้วยความที่เราเป็น SME รายเล็ก เราไม่สามารถที่จะทำให้ใครมองเห็นได้ แต่เราต้องไปที่ ๆ เหมือนกล้วยกำลังจะสุก แต่มันยังไม่สุก เราต้องมองหาโอกาสตรงนั้นให้เจอ ค้นหาร้านอาหาร

แล้วตรงนี้มันคือคว่าเก่งของ SME ที่จะเกิดมาในตลาดได้ Market Analysis การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการตลาด บุฟเฟ่ต์เนื้อ เราจะต้องคาดการณ์ก่อน นึกก่อนว่า Target Market กลุ่มลูกค้าเราคือใคร เรายิงการลาด Ad เฉพาะผู้หญิง เพราะว่าการ Research ที่เราได้ไปทำบน Facebook เราจะเห็นว่าผู้หญิงจะชอบเป็นคนเลือกร้าน แล้วผู้ชายจะเป็นคนจ่ายเงิน เราก็ต้องไปดูว่าผู้หญิงเค้าชอบทานร้านอาหารแบบไหน ฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำ หรือ เราต้องไปดูคู่แข่งก่อน ufabet

ในราคาระดับเดียวกัน หรือ สินค้าเหมือนกัน ว่าเขาขายอะไร ราคาเท่าไหร่ เราถึงมานั่งใส่ลงไปใน Analysis เรา ว่าเราจะมีโอกาสขายเท่าไหร่ และ การวิเคราะห์การเงิน เรามี Excel ของเราเองขึ้นมา ใส่ตัวเลขไปว่าวันนึงเรามีโอกาสขายได้กี่ Turn over เราทำการบ้านตรงนี้ละเอียดหมด เราสามารถรู้ตั้งแต่ก่อนเริ่มร้านเลย ว่าร้านเราจะมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนเท่ไหร่ เพราะเราทำข้อมูลละเอียด รวมร้านบุฟเฟ่ต์

ทำเลที่ตั้งที่เหมาะสำหรับเปิดร้านอหาร

  • อโศก
  • สาทร
  • อารีย์
  • เอกมัย
  • ทองหล่อ
  • สยาม

ใส่ความเห็น