ไอเดียทำร้าน จากตู้คอนเทนเนอร์ สำหรับคนที่อยากเปิดร้านกาแฟ

วันนี้จมาแชร์ ไอเดียทำร้าน จากตู้คอนเทนเนอร์ สำหรับคนที่อยากเปิดร้านกาแฟ หรือ อยากเปิดร้านอาหารแต่ว่าเราเช่าที่เปล่า ปกที่เราเช่าที่เราจะต้องสร้างอาคาร ขออนุญาตก่อสร้าง เขียนแบบก่อสร้าง แล้วต้องสร้างเป็นอาคารขึ้นมา ซึ่งบางทีพอเราหมดสัญญาสิ่งที่เราต้องทำคือการทุบอาคารทิ้ง ซึ่งมันเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนสูง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการสร้าง และ ทุบทิ้ง อันนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าจะเอาไปปรับใช้ได้ คือการเอาตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งตู้พวกนี้จะเป็นมือสอง สิ่งที่เราต้องทำคือเราทำฐานรากและเสาเข็มลงไปเท่านั้น ที่เหลือแค่เอาตู้เหล่านี้มาวางลงไป ลดต้นทุนยุคโควิด

ไอเดียทำร้าน จากการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ มาทำร้านอาหาร

ข้อดีของ ไอเดียทำร้าน จากการใช้ ตู้คอนเทนเนอร์ มาทำร้านอาหาร คือค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าปกติ โดยปกติค่าใช้จ่ายก่อสร้างแบบนี้อาจจะตกตารางเมตรละประมาณสองหมื่นบาท แต่พอทำตู้จะเหลือตารางเมตรละ 7-8 พันบาทเท่านั้น แต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาด size ตู้คอนเทนเนอร์ที่อยู่ประมาณกว้าง 2.5 เมตร ยาวจะมีขนาด 20 และ 40 ฟุต ซึ่งถ้าเรามีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการออกแบบ เราก็อาจจะออกแบบตู้ให้มันซ้อนกันแบบอาคารข้างหลังนี้ได้คับ เทคนิคทำโปรโมชั่น

รสนิยม

อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ทำให้อาคารไม่ได้ตั้งอยู่ในเมือง คิดให้ดีก่อนเปิดร้านอาหาร แต่เกิดความน่าสนใจขึ้น และทำการดึงดูดคนให้เข้ามาถ่ายรูป เข้ามาใช้บริการ ที่สำคัญที่สุดคือค่าใช้จ่ายมันไม่ได้แพงมาก ลดระยะเวลาการก่อสร้างได้ ถ้าเป็นอาการสูงแบบนี้ต้องใช้ระยะเวลาก่อสร้างหกเดือนถึงหนึ่งปี แต่พอใช้ตู้แบบนี้อาจจะลดเวลาเพียงไม่เกินสามเดือนเท่านั้น อันนี้เลยอยากจะมาแชร์เทคนิคเล็ก ๆ สำหรับใครที่มีที่เปล่า หรือ เช่าพื้นที่เปล่าอยู่และอยากสร้างเป็นอาคารขึ้นมา แต่มันจะมีข้อจำกัดในเรื่องของ วิธีลดต้นทุนธุรกิจ

พื้นที่เพราะมีคนขนาดหน้ากว้างอยู่ที่ 2.5 เมตร ฉะนั้นเราอาจจะวางช่วงเสาได้ไม่กว้างมากนัก แล้วข้อจำกัดอีกอย่างหนึ่งคือมันร้อน เพราะฉะนั้นพื้นที่ภายในเราต้องมีการบุฉนวนให้ดี ฉนวนกันความร้อนรวมไปถึงผนัง นอกจากทิศนั้นไม่ได้อยู่ในตะวันตกหรือทิศใต้ที่ไม่ได้โดนแดด แต่ถ้าไปอยู่ในทิศแดดต้องทำให้ดี ยูฟ่าเบท

ตึกคอนเทนเนอร์

ข้อจำกัดของร้านตู้คอนเทนเนอร์

  • ขนาดช่วงเสาไม่กว้างมากนัก
  • เรื่องของความร้อน
  • เรืองของหลังคา
  • ฝนตกระวังน้ำรั่ว