กี่ปีถึงคืนทุน จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีกฎตายตัวว่าทำร้านแล้วต้องคืนทุนกี่ปี

การที่เราจะทำร้านอาหาร กี่ปีถึงคืนทุน จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีกฎตายตัวว่าทำร้านแล้วต้องคืนทุนกี่ปี ถ้าคุณเป็นเจ้าของที่เป็นเจ้าของบ้าน คุณอาจจะคืนทุนห้าปีสิบปี แต่ตราบใดที่เรายังมีความสุขคือดี แต่ว่าชีวิตจริงจะมีสักกี่คนที่เอาที่ตัวเองมาเปิดร้าน ส่วนใหญ่มักจะเช่าที่กันทั้งนั้น ไอเดียทำร้าน ซึ่งโดยปกติแล้วสัญญาเช่าจะอยู่ที่สามปี ถ้าอยากจะเช่ามากกว่าสามปีจะต้องไปทำสัญญาเกี่ยวกับพวกทางภาครัฐปกติไม่มีใครทำกันหรอก เค้าจะเช่ากันแค่สามปีเท่านั้นแล้วมาดูอีกทีว่าคืนทุนหรือยัง พิชิตคู่แข่ง

กี่ปีถึงคืนทุน เค้าบอกว่าจะไม่ต่อสัญญาเช่าให้

แล้วถ้าเกิดอยู่ดี ๆ กี่ปีถึงคืนทุน เค้าบอกว่าจะไม่ต่อสัญญาเช่าให้ เพราะว่าจะมีเช่าใหม่มาผมจะเอาที่ไปทำอย่างอื่น แบบนี้คุณเจ๊งเลยนะ ฉะนั้นเค้าว่ากันว่าถ้าเราจะทำร้านอาหาร ก็ไม่ควรคืนทุนเกินสามปี ถ้าเราลงทุนไปแล้ว ๆ เค้าไม่ยอมต่อสัญญาเท่ากับว่าที่เราลงทุนไปทั้งหมดสูญเปล่าเลย แต่มันควรจะคืนทุนกี่ปีหล่ะ ถ้าให้แนะนำนะก็ควรประมาณสักปีครึ่งถึงสองปี แล้วหลังจากนั้นคือช่วงที่เราเริ่มเก็บกำไรแล้ว ถ้าไม่ได้รับการต่อสัญญาก็ถือว่าเราโชคดีที่ได้รับเงินก้อนนั้นกลับบ้าน ลดต้นทุนยุคโควิด

กี่เดือนคืนทุน

แต่ถ้าเกิดได้ต่อสัญญาอาจจะมีขึ้นค่าเช่าบ้าง สามปีที่เหลือจะเป็นช่วงเก็บกำไรแล้ว เพราะเราได้ทุนคืนมาหมดแล้ว สรุปง่าย ๆ ก็คือก็ควรอยู่ประมาณปีครึ่งถึงสองปี การที่เราจะได้ทุนคืนกลับมาเร็ว การพูดว่าเมื่อไหร่มันง่ายมาก แต่ชีวิตจริงมันทำยังไง การที่คืนเร็วมีสองวิธีด้วยกัน สมมุติว่าคุณจะคืนทุนสามปีแต่ถ้าอยากคืนทุนเร็วเท่าตัวทำได้ยังไง วิธีแรกต้องขายให้ได้มากกว่าเดิมหนึ่งเท่าตัว สมมุติคุณบอกว่าขายได้เดือนละห้าแสนบาทแล้วจะได้ทุนคืนภายในสามปี เทคนิคทำโปรโมชั่น

คุณอยากคืนทุนในปีครึ่งเท่ากับว่าต้องขายเดือนละหนึ่งล้านบาท วิธีที่สองขายได้ห้าแสนเท่าเดิม แต่ลงทุนให้น้อยลงกว่าเดิมครึ่งหนึ่ง จากที่ลงทุนหนึ่งล้านบาทแล้วขายได้ห้าแสน ให้เปลี่ยนลงทุนห้าแสนแล้วขายได้ห้าแสน เท่ากับว่าเราก็จะได้ทุนคืนเร็วกว่าเดิมแล้ว ยูฟ่าเบท

คืนทุนเร็วทำอย่างไร

  • ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น
  • ทำการตลาดมากขึ้น
  • ลดทรัพยากรออกไป
  • ขายสินค้าให้มีกำไร